agingthai

ปัญหา พฤติกรรมผิดปกติ

พฤติกรรมผิดปกติ ไม่ใช่ผู้สูงอายุที่เป็นโรคสมองเสื่อมทุกคนจะมีพฤติกรรมผิดปกติ แต่มีจำนวนมากที่เป็นอย่างนั้น เช่น มีพฤติกรรมก้าวร้าว เดินเรื่อยเปื่อยออกไปนอกบ้าน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เปลื้องเสื้อผ้า พฤติกรรมเหล่านี้เป็นผลมาจากผู้สูงอายุตีความการสื่อสารผิดและหลงลืม ผู้ดูแลไม่ควรส่งเสริมให้มีพฤติกรรมเหล่านั้น เช่น ปล่อยให้ทำโดยไม่ห้ามปราม หรือคอยย้ำเตือนให้นึกถึงการกระทำเหล่านั้น

คำแนะนำ

เพื่อ ให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมเหล่านั้นน้อยลง ควรพยายามทำความเข้าใจสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ เช่น ผู้สูงอายุไม่ได้ต้องการรบกวนผู้ดูแล แต่มันเกิดขึ้นเนื่องจากมีการแปลความหมายผิดๆ หรือเป็นอาการปกิกิริยาลูกโซ่ของคนที่มีภาวะสมองเสื่อม

พฤติกรรมก้าวร้าว

อาจ เป็นผลมาจากผู้สูงอายุรู้สึกว่าถูกข่มขู่ หรือมีความหวาดระแวง อาจรู้สึกหงุดหงิด ถ้าหาอะไรไม่พบหรืออาจจำไม่ได้ว่ากำลังถูกพาไปไหน ผู้ดูแลต้องระมัดระวังเก็บสิ่งของให้เข้าที่เข้าทางเรียบร้อยอยู่เสมอ ผู้สูงอายุต้องการคำอธิบายอย่างช้าๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น เช่นผู้สูงอายุโวยวายขณะผู้ดูแลพาออกนอกบ้านขณะไปเยี่ยมญาติ ผู้ดูแลควรอธิบายว่า “วันนี้เป็นวันองคาร เราไปเยี่ยมคุณจันทร์น้องชายของท่านเสมอในวันอังคาร เราจะไปเยี่ยมคุณจันทร์ด้วยกัน 

เดินเรื่อยเปื่อยออกนอกบ้าน

อาจ เกิดขึ้นเนื่องจากผู้สูงอายุคิดถึงกิจกรรมที่เคยทำในอดีตเป็นประจำ เช่น การพูด การพาสุนัขออกไปเดินเล่น ตามเวลาที่เคยไป หรือมองหาสถานที่ เช่น ร้านที่เคยไปแต่ปิดให้บริการไปแล้ว หรืออาจพยายามที่จะออกไปทำงานนอกบ้าน ทั้งที่เกษียณอายุไปหลายปีแล้ว อาจช่วยได้โดยพาผู้สูงอายุกลับมาสู่เวลา สถานที่แห่งความเป็นจริง หรือเบี่ยงเบนความสนใจโดยให้มีกิจกรรมทำ ถ้าบริเวณบ้านมีสวนควรดูแลว่าประตูสวนปิดแน่นหนาเพื่อให้ผู้สูงอายุได้เดิน ในที่ๆปลอดภัยได้

กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

เกิด ขึ้นได้เนื่องจากไม่สามารถไปห้องน้ำได้ทันทีที่ต้องการถ่ายปัสสาวะหรือลืม กระโถนหรือออกไปใช้ห้องน้ำนอกบ้าน ซึ่งถูกปิดไปแล้ว ปฏิกริยาสนองที่จะกลั้นปัสสาวะจะช้าผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะรดเสื้อผ้าได้

หน้าห้องน้ำควรมีป้ายและไฟสว่าง ทำให้มองเห็นได้ชัดในเวลากลางคืน ผู้สูงอายุต้องดื่มน้ำวันละ 6 – 8แก้ว จึงจะไม่เกิดภาวะขาดน้ำ ไม่ควรจำกัดน้ำดื่มเพราะเกรงว่าจะทำให้ปัสสาวะน้อย ผู้ดูแลควรกระตุ้นให้ผู้สูงอายุไปห้องน้ำตามเวลา โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร ถ้ามีอาการถ่ายปัสสาวะบ่อยๆอาจมีอาการติดเชื้อและต้องพบแพทย์ 

การเปลื้องเสื้อผ้า

การที่ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมเปลื้องผ้าออกจะทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างเกิดความอับอายเป็นอย่างมาก การทำผู้สูงอายุทำเช่นนี้ อาจเป็นเพราะรู้สึกเหนื่อยหรืออยากเข้านอน หรือรู้สึกอยากไปห้องน้ำ หรือถ้าสวมเสื้อผ้าใหม่ซึ่งยังไม่คุ้นเคย อาจคิดว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นไม่ได้เป็นของตนเอง ควรหาเหตุผลเพื่อที่จะขจัดพฤติกรรมเหล่านั้น แล้วช่วยเหลือให้ผู้สูงอายุสวมเสื้อผ้าอีกครั้งหนึ่ง ควรถามว่าผู้สูงอายุต้องการทำอะไร และคอยให้ความช่วยเหลือ วิธีแก้ไขพฤติกรมต่างๆ คือ ต้องทำความเข้าใจเหตุผลของการกระทำเหล่านั้นและแก้ไขอย่างนุ่มนวล

แบบประเมินความพิงพอใจ

ดีมาก - 90.9%
ดี - 9.1%
พอใช้ - 0%
ต้องปรับปรุง - 0%

Total votes: 44
467031
TodayToday113
YesterdayYesterday415
This_WeekThis_Week1711
This_MonthThis_Month5443
All_DaysAll_Days467031
3.234.208.66