agingthai

ปัญหาของผู้ดูแล

การดูแลพ่อแม่หรือคู่สมรสที่เป็นโรคสมอง เสื่อมมักตกเป็นภาระของครอบครัวหรือญาติมิตร ผู้ดูแลต้องการกำลังใจและการแบ่งเบาภาระรับผิดชอบในการดูแลผู้สูงอายุเหล่า นั้น การดูแลผู้สูงอายุตลอดเวลา ทั้งวัน ทั้งสัปดาห์ โดยไม่มีค่าจ้างเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ดูแลรู้สึกเหน็ดเหนื่อยและเกิดความ เครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผู้ดูแลมีภาระรับผิดชอบอย่างอื่นๆอีก เช่น ลูกๆ และคู่สมรส ความเหน็ดเหนื่อยยิ่งทวีขึ้น โดยเฉพาะถ้าถูกรบกวนในเวลากลางคืน ความเป็นส่วนตัวลดลง ถูกตัดขาดออกจากสังคมและการติดต่อกับผู้คนรอบข้างลดลง

ภาระการดูแลนี้อาจ ตกอยู่กับใครคนใดคนหนึ่ง ทำให้เขาเกิดความรู้สึกขุ่นเคือง หากไม่มีใครช่วยแบ่งเบา หากไม่มีใครช่วยแบ่งเบาภาระนี้การที่ถูกถามคำถามเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก อาจทำให้โมโหฉุนเฉียว จนเผลอพูดในสิ่งที่ทำให้ต้องเสียใจภายหลัง

คำแนะนำ

ประการ แรก ต้องทำความเข้าใจว่า “โรคสมองเสื่อม” หมายถึงอะไร เพื่อเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุ ควรพยายามอ่านเอกสารต่างๆ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม และปรึกษาแพทย์ผู้ซึ่งจะช่วยอธิบายพฤติกรรมที่ผู้สูงอายุแสดงออกมา พยายามพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หาเวลาออกไปนอกบ้านบ้าง โดยอาจมีสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัว เพื่อนบ้าน หรืออาสาสมัครมาช่วยแบ่งเบาภาระดูแลผู้สูงอายุบ้าง 

การ หยุดพักจากภาระที่รับผิดชอบอยู่เป็นช่วงๆ เป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเป็นไปได้อาจขอให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว พาผู้สูงอายุออกไปพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือมาดูแลที่บ้าน เพื่อให้ท่านสามารถออกไปพักผ่อนบ้าง

ความรู้สึกเก็บกด โกรธ และคับข้องใจอาจจะเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดาควรได้รับการแก้ไขให้เหมาะสม ไม่ควรระบายอารมณ์เหล่านั้นกับผู้สูงอายุที่ท่านดูแล จะทำให้ท่านรู้สึกผิดและเสียใจภายหลัง ถ้าไม่มีญาติพี่น้องที่จะช่วยได้ แพทย์อาจจะจัดให้ผู้สูงอายุนอนพักผ่อนในโรงพยาบาลระยะสั้นๆ เพื่อให้ผู้ดูแลได้พักผ่อน ผู้ดูแลสามารถทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ได้ เช่น ถ้ารู้สึกโกรธ อาจจะออกไปเดินเล่นหรือขุดดินปลูกต้นไม้ การระบายความรู้สึกกับคนอื่นจะช่วยได้เช่นกัน

การ ได้รับกำลังใจโดยการพบปะพูดคุยกับผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหาเหมือนกัน จะช่วยได้มาก ในบางประเทศจะมีกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อให้มีการพบปะสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างไม่เป็นทางการ ในตอนเย็นวันใดวันหนึ่งทุกสัปดาห์ หรือทุกๆสองสัปดาห์ พึงระลึกไว้ว่าปัญหาที่ท่านเผชิญอยู่อาจเกิดขึ้นกับคนอื่นเช่นกัน เขาอาจมีคำแนะนำที่เหมาะสมที่จะทำให้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้

สำหรับ ประเทศไทย ขณะนี้ได้มีการจัดสมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมขึ้น ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยเสียค่าเป็นสมาชิกปีละ 100 บาท สมาชิกตลอดชีพ 500 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม 114 ปิ่นนคร 4 ถ.บรมราชชนนี ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ โทร (02) – 880 – 8542 , 880 – 7538 , โทรสาร (02) 880 – 7244

แบบประเมินความพิงพอใจ

ดีมาก - 90.9%
ดี - 9.1%
พอใช้ - 0%
ต้องปรับปรุง - 0%

Total votes: 44
465794
TodayToday285
YesterdayYesterday189
This_WeekThis_Week474
This_MonthThis_Month4206
All_DaysAll_Days465794
18.232.125.29