agingthai

โรคมะเร็ง

 มะเร็ง เป็นโรคร้ายแรงที่เป็นสาเหตุการตายที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย คนส่วนใหญ่จะตรวจพบการเป็นโรคมะเร็งในระยะท้าย ๆ ซึ่งยากต่อการบำบัดรักษา ทำให้มีอัตราการตายจากโรคมะเร็งสูง

สาเหตุการเกิดโรคมะเร็ง

มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งหลายประการ อาจแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ

1. ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น พันธุกรรม
ภาวะทุพโภชนาการ เช่น โรคตับแข็ง เกิดจากการขาดสารอาหารโปรตีน จะกลายเป็นมะเร็งตับได้ง่าย
- เพศ มะเร็งตับ มะเร็งปอด พบมากในผู้ชาย มะเร็งของเต้านม มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปากมดลูก พบมากในผู้หญิง
- อายุ มะเร็งของลูกตา มะเร็งของไต พบมากในเด็ก
- กรรมพันธุ์ มะเร็งเต้านม มะเร็งของต่อมไทรอยด์บางชนิด พบว่ามีความสัมพันธ์กับกรรมพันธุ์ เป็นต้น

2. ปัจจัยภายนอกร่างกาย ได้แก่
2.1 สารกายภาพต่าง ๆ ได้แก่ การระคายเคืองเรื้อรัง เช่น ฟันปลอมที่ไม่กระชับ การรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มร้อนจัดเป็นประจำ การเคี้ยวหมากหรือการจุกยาฉุน สารรังสีชนิดต่าง ๆ เช่น รังสีเอ็กซ์ สารกัมมันตภาพรังสีต่าง ๆ รวมทั้งรังสีอัลตราไวโอเลทในแสงแดด
2.2 สารเคมีก่อมะเร็ง เช่น เบนซิน ทำให้เกิดมะเร็งของเม็ดเลือดขาว ยาสูบในบุหรี่ ทำให้เกิดมะเร็งปอด สารหนูอาจทำให้เป็นมะเร็งของผิวหนัง ดีดีที ทำให้เกิดมะเร็งของตับ กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่
2.3 เชื้อไวรัส พยาธิ และเชื้อรา เช่น ไวรัสตับอักเสบบี ทำให้เกิดมะเร็งตับ พยาธิใบไม้ในตับที่พบในปลาดิบ ทำให้เป็นมะเร็งท่อน้ำดี
2.4 อาหารที่บริโภค คุณภาพและปริมาณอาหารที่บริโภคมีผลทำให้เกิดมะเร็งแตกต่างกัน

อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

- อาหารที่มีเชื้อรา อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ ที่ต้องระวัง ได้แก่ ถั่วลิสงคั่วป่น พริกแห้ง พริกป่น หัวหอม กระเทียม ที่ขึ้นรา
- อาหารไขมันสูง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่และต่อมลูกหมาก อาหารประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมหรือกระตุ้นให้เซลล์เปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์ มะเร็งได้ง่าย เนื่องจากสารก่อมะเร็งส่วนมากละลายในไขมันจึงกระจายตัวในสารไขมันได้ดี และสารไขมันยังทำให้มีการสร้างกรดน้ำดีและเกลือน้ำดีมากขึ้น ซึ่งจะถูกแบคทีเรียในลำไส้กระตุ้นโดยกระบวนการออกซิเดชันกลายเป็นสารก่อ มะเร็งในลำไส้ได้
- อาหารที่เค็มจัด อาหารหมักดอง อาหารกระป๋องที่ใส่เกลือมาก อาหารที่ถนอมด้วยเกลือดินประสิว
- เครื่องดื่มร้อนจัด สุรา บุหรี่
- ส่วนไหม้เกรียมของเนื้อที่ปิ้ง ย่าง ทอด รมควัน เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้ใหญ่
- อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดดิบ ๆ ทำให้เป็นพยาธิใบไม้ในตับและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในตับ
- หลีกเลี่ยงอาหารใส่สารกันบูด สารปรุงแต่งรส
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารซ้ำ ๆ ทุกวัน 

อาหารที่ป้องกันโรคมะเร็ง

- อาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว ข้าวกล้อง ข้าวโพด และเมล็ด ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ช่วยป้องกันสารก่อมะเร็ง ไม่ให้สัมผัสผิวลำไส้นาน และลดการดูดซึมสารก่อมะเร็งเข้าสู่เยื่อบุผิวลำไส้ นอกจากนี้เส้นใย ยังมีคุณสมบัติอุ้มน้ำไว้ทำให้อุจจาระไม่แห้ง ซึ่งทำให้อุจจาระไม่สะสมอยู่ในลำไส้นานเกินไป 
- อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วงสุก แครอท และผักสีเขียวเข้ม ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียง และปอด
- อาหารที่มีวิตามินสูง เช่น ผัก ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มะเขือเทศ ถั่วเหลือง ผลไม้สีเหลือง สีส้ม ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ปอด และมะเร็งเต้านม
- อาหารที่มีซีลีเนียมสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ จมูกข้าวสาลี รำข้าว ปลาทูน่า กระเทียม ไข่ เห็ด หัวหอม หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี มะเขือเทศ มีการวิจัยพบว่า อาหารที่มีซีลีเนียมสูงสามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
- ผักตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้ส่วนปลาย กระเพาะอาหาร และอวัยวะระบบทางเดินหายใจ
- เครื่องเทศต่าง ๆ เช่น กระเทียม ขมิ้น

สัญญาณอันตราย 7 ประการ ของมะเร็ง !!!!!!!!

1. การเป็นแผลเรื้อรัง นานเกินกว่า 2 สัปดาห์ 
2. การมีตุ่ม ไต ก้อนแข็ง เกิดขึ้นในที่ปกติไม่ควรมี โดยเฉพาะที่เต้านม ในช่องท้อง บริเวณคอ รักแร้ ขาหนีบ
3. มีอาการผิดปกติเรื้อรังของระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ กลืนอาหารไม่ลง ท้องผูกสลับกับท้องเสียอยู่เรื่อย ถ่ายเป็นมูกปนเลือดเรื้อรัง
4. มีอาการไอเรื้อรังโดยหาสาเหตุไม่ได้ หรือเสียงแหบแห้งอยู่นาน
5. มีการเปลี่ยนแปลงของหูด ไฝ ปาน ที่เคยมีอยู่ก่อน เช่น เปลี่ยนสีไปจากเดิม หรือมีขนาดที่โตขึ้นผิดปกติ
6. มีอาการผิดปกติของประจำเดือนในผู้หญิง เช่น มีประจำเดือนกะปริด กะปรอย
7. มีน้ำเหลืองหรือเลือดหรือสิ่งผิดปกติอื่น ๆ ออกจากตา หู จมูก เต้านม ช่องคลอด ทวารหนัก
ถ้า มีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที มะเร็งเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ ถ้าตรวจพบและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ตรวจพบ

สิ่งผิดปกติที่ต้องรีบปรึกษาแพทย์

- พบก้อน หรือเนื้อที่แข็งเป็นไตผิดปกติ
- มีน้ำเหลือง หรือเลือดไหลออกจากหัวนม
- ผิวหนังบริเวณเต้านมมีรอยบุ๋ม
- หัวนมถูกดึงรั้งจนผิดปกติ
- เต้านมทั้งสองข้างไม่อยู่ในระดับเดียวกัน
- ขนาดและรูปร่างของเต้านมต่างกันอย่างผิดปกติ

ก้อน ที่พบที่เต้านมนั้น อาจเป็นเพียงเนื้องอกอย่างธรรมดาไม่ใช่มะเร็งเสมอไป แต่ก็จำเป็นต้องรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจและวินิจฉัยให้แน่นอนต่อไป

การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

1. ไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีบุหรี่ 
2. รับประทานอาหารให้หลากหลาย ที่ประกอบด้วยธัญพืช เช่น ถั่วชนิดต่างๆ ข้าวกล้อง พืช ผักหลาย ๆ อย่าง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 
3. รับประทานผักและผลไม้สดให้มากเป็นประจำตามฤดูกาล เนื่องจากมีสาร ที่มีคุณค่าหลายชนิดที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
4. รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และเค็มน้อย ลดจำนวนอาหารหมักดอง หรือรมควัน ให้น้อยที่สุด
5. หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง 
6. งดการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ตับ มะเร็งในช่องปาก รวมทั้งมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งหลอดเสียง
7. ทำจิตใจให้ผ่องใส ลดความเครียด
8. ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าปกติ 30 – 50 %

มะเร็งเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ถ้ารู้จักวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง

แบบประเมินความพิงพอใจ

ดีมาก - 90.9%
ดี - 9.1%
พอใช้ - 0%
ต้องปรับปรุง - 0%

Total votes: 44
465551
TodayToday42
YesterdayYesterday189
This_WeekThis_Week231
This_MonthThis_Month3963
All_DaysAll_Days465551
3.234.208.66