agingthai

พรมวิเศษ"มีจริง(แต่เหาะไม่ได้) นักวิจัยเผยช่วย"ตรวจจับการหกล้มในผู้สูงอายุ"

62677743 img 8369 tweak

นักวิจัยได้จัดแสดง"พรมวิเศษ" ที่สามารถ"ป้องกันการล้ม" และแม้แต่"ทำนาย"ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวภายใต้พรมประกอบด้วยไฟเบอร์ออพติคที่สานกันเป็นตาข่าย ที่สามารถตรวจจับและวางแผนการเคลื่อนไหว เมื่อเกิดแรงกดทับบนพรม แสงที่ทำหน้าที่ตรวจจับ จะปรากฏบริเวณขอบพรม โดยรูปแบบแสงที่มีการเบี่ยงเบนดังกล่าวจะช่วยให้ระบบอิเล็คทรอนิกส์ "เรียนรู้" และตรวจสอบรูปแบบการเดิน ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดใดๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

พรมดังกล่าวถูกนำออกแสดงและสาธิตที่งานประชุมโฟตอน 12 ที่เมืองเดอร์แรม ประเทศอังกฤษ โดยไฟเบอร์ออพติคที่ถูกนำมาใช้ในการผลิต เป็นประเภทเดียวกับสายไฟเบอร์ที่ใช้ในการส่งผ่านข้อมูลอินเตอร์เน็ตข้าม ประเทศ ที่แสงสามารถเดินทางไปตลอดแนวความยาวได้ และเพื่อทำให้สายไฟเบอร์มีความอ่อนไหวต่อความเบี่ยงเบนอันเนื่องมาจากแรงกด นักวิจัยได้สร้างร่องเล็กๆจำนวนมากในสายไฟเบอร์ตลอดความยาว  เพื่อที่ความสามารถในการสะท้อนออกของแสงจะลดลงที่จุดที่เกิดแรงกด 

ขณะที่ตัวจับสัญญาณบริเวณขอบพรม จะเปลี่ยนแสงให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า ที่จะได้รับการวิเคราะห์โดยคอมพิวเตอร์  ซึ่งการวิเคราะห์ดังกล่าว เป็นการหยิบยืมเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาในมหาวิทยาลัยเพื่อใช้กับเครื่องสแกน ทางการแพทย์ 

กลุ่มนักพัฒนาระบบ ซึ่งมีฐานอยู่ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ มองว่า พรมดังกล่าว สามารถนำไปใช้ได้จริงตามสถานดูแลผู้สูงอายุหรือโรงพยาบาล เพื่อที่จะส่งสัญญาณเตือนทันทีหากพบว่ามีผู้หกล้ม

นอกจากนั้น ไฟเบอร์ดังกล่าว ยังสามารถดัดแปลงนำไปใช้กับพรมที่มีอยู่แล้ว ทั้งตามบ้านเรือนและสถานที่สาธารณะ นักวิจัยระบุว่า จุดประสงค์หนึ่งในการคิดค้น"พรมวิเศษ"ก็คือ เพื่อลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดจากการหกล้ม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เป็นเหตุหลักของการเสียชีวิตในกลุ่มวัย 70 ปีขึ้นไป และเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการรักษามูลค่าหลายล้านปอนด์ต่อวัน 

นักวิจัยเชื่อว่าระบบดังกล่าว สามารถนำไปใช้ในการสร้างโปรไฟล์เพื่อรวบรวมรูปแบบการเคลื่อนไหวในแต่ละ บุคคล  เพื่อที่ท่าทางการเดินที่เสี่ยงต่อการหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุจะได้รับการ ตรวจสอบ และมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า  

คริส ทอดด์ ศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขมูลฐานและสาธารณสุขชุมชน จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า ในแต่ละปีมากกว่า 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุ เคยสะดุดล้มหรือหกล้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานฟื้นฟูและสถานดูแลผู้สูงอายุ ดังนั้น หากเราสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในการเคลื่อนไหวและท่าทางในการเดินใน สภาวะแวดล้อมปกติ ของกลุ่มคนเหล่านี้ จะทำให้เราสามารถเฝ้าระวังปัญหาได้ล่วงหน้า

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์

แบบประเมินความพิงพอใจ

ดีมาก - 90.9%
ดี - 9.1%
พอใช้ - 0%
ต้องปรับปรุง - 0%

Total votes: 44
474677
TodayToday163
YesterdayYesterday225
This_WeekThis_Week1662
This_MonthThis_Month5890
All_DaysAll_Days474677
3.223.3.101